Sunday, July 2, 2017

Biện pháp né tránh thuế kinh doanh Facebook

Kính thưa các bạn. Hiện nay, các cơ quan thuế đã bắt đầu chú ý đến các tài khoản facebook, có hoạt động kinh doanh, bán hàng online trên fanpgae cũng như facebook cá nhân. Thu thuế là việc tốt, tiền thuế góp phần xấy dựng đất nước. Tuy nhiên, do hạn chế nhiều mặt, nhất là sự kém phát triển của các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Hạn chế về công nghệ. Sự né tránh của người bán hàng...

ne-tranh-thue-kinh-doanh-facebook

Trong bài viết này. LapFacebook xin chia sẻ một số suy nghĩ về chủ đề: Thu thuế kinh doanh trên Facebook

Thu thuế kinh doanh trên Facebook từ góc độ cơ quan thuế

Hiện nay, để thực hiện thu thuế của những người bán hàng trên facebook đối với cơ quan thuế là việc không hề đơn giản. Như đã nói ở trên. Tổng cục thuế gặp rất nhiều khó khăn trong việc thống kê các tài khoản có hoạt động bán hàng online. Gần như cơ quan thuế phải làm thủ công, có đội ngũ ngồi tự rà soát trên facebook
Việc phân định: Thế nào là một tài khoản kinh doanh thường xuyên trên facebook cũng rất khó. Chẳng hạn: Facebook cá nhân của bạn chỉ đăng có một vài tin quảng cáo bán đồ xách tay thừa bạn không dùng đến, bán chút đồ dọn dẹp nhà cửa... Bán xong rồi thôi, không kinh doanh gì nữa. Vậy có đáng để thu thuế hay không?
Mặt khác, có ý kiến cho rằng. Tổng cục thuế sẽ bắt tay hợp tác với Facebook để thống kê, sàng lọc các tài khoản bán hàng online. Điều này rất khó sảy ra vì nó đi ngược lại tôn chỉ, phương châm của Facebook đó là kết nối mọi người trên thế giới.
Chẳng có lý do gì Facebook lại có động thái đẩy người dùng xa rời mạng xã hội này cả.
Thu thuế kinh doanh qua Facebook: Không thể dựa trên sự tự nguyện. Mà phải dựa trên sự tiến bộ của nền tàng thanh toán online. Công nghệ, sự quản lý của bộ công thương.
Một khó khăn khác của bên thuế đó là: Làm sao thống kê được doanh thu của các chủ shop, khi mà ngay chính các chủ shop cũng không muốn công bố "bí mật" kinh doanh của mình.
Ở nước ngoài, sở dĩ thu được thuế vì tất cả các giao dịch hàng hóa đều được thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Do đó, nếu Việt Nam muốn thu thuế kinh doanh qua mạng hiệu quả thì phải đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án "Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020" đã được Chính phủ phê duyệt với tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% đến cuối năm 2020

Biện pháp né tránh thuế kinh doanh của chủ shop Facebook

Thay đổi phương thức đăng bài bán hàng trên facebook. Không công khai giá sản phẩm khi đăng bài. Chỉ up hình ảnh kèm số điện thoại. Nếu khách hàng muốn mua sẽ gọi điện hoặc nhắn tin messenger để inbox hỏi giá chủ shop. Giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt
Mở rộng sang các kênh tiếp thị khác như Nhóm kín facebook, Zalo page, trang cá nhân zalo, Viber, twitter... Chia ra các bộ sưu tập, các nhóm sản phẩm khác nhau và đăng từng nhóm này lên các kênh khác nhau, dẫn khách hàng đến đó. Mọi liên hệ mua hàng thì vẫn là một địa chỉ, số điện thoại duy nhất của chủ shop.
Ngoài cách thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Chủ shop có thể sử dụng những ứng dụng thanh toán trung gian như MOMO, PAYOO, TIMO, PAYPAL..

Tương lai của thuế bán hàng facebook

Nếu tổng cục thuế phối hợp với bộ công thương, chứng nhận cho các chủ shop bán hàng trên Facebook tham gia đầy đủ nghĩa vụ thuế. Dưới dạng logo chứng nhận để tăng tính uy tín thì thiết nghĩ đó cũng là biện pháp hay để nhà nước tránh thất thu thuế mà các chủ shop cũng yên tâm buôn bán online, người dùng cũng vui vẻ vì mua hàng của những shop có uy tín, thực hiện nộp thuế đầy đủ.

1 nhận xét

Biện pháp né tránh thuế kinh doanh Facebook. Thu thuế kinh doanh trên Facebook từ góc độ cơ quan thuế


EmoticonEmoticon